Cho thue van phong

Giá cho thuê văn phòng giảm mạnh

Tại Tp.HCM đã có 50.000 m2 văn phòng được thuê, nhưng vẫn còn trống 158.976 m2. Nhiều dấu hiệu cho thấy giá cho thuê văn phòng sẽ chạm đáy vào cuối năm 2009.

Hiện nay, các văn phòng hạng A đang được cho thuê với giá thấp hơn giá chào thuê khoảng 10-16%.

Trong tháng 9 vừa qua, cao ốc văn phòng Kumho Asiana Plaza đi vào hoạt động, với tổng diện tích sàn 31.562 m2 nhưng hiện chỉ mới có 2 nhà bán lẻ là Debenhams và Hard Roch Cafe thuê. Cao ốc văn phòng CTCP Vincom với tổng diện tích 53.690 m2 cũng đang được tiếp thị để tìm khách thuê. Các cao ốc văng phòng ở trung tâm TP như Saigon Trade Center, SunWah Tower, Saigon Center, Metropolitan có dấu hiệu giảm số lượng khách thuê so với thời gian trước.


Trong tình cảnh đó, các chuyên gia BĐS dự đoán đến cuối năm 2010 nguồn cung văn phòng cho thuê vẫn tăng thêm khoảng 134% trên tất cả các hạng văn phòng. Trong bối cảnh thị trường Metropolitan có dấu hiệu giảm số lượng khách thuê so với thời gian trước.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, chủ đầu tư các cao ốc văn phòng đang đưa ra nhiều hình thức ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Giá cho thuê tại các trung tâm thương mại nằm ngoài khu trung tâm TP đang

Quan ly chung cu

Cung cấp dịch vụ quản lý chung cư với cam kết: Bảo đảm an toàn, Hài hòa lợi ích, Tăng doanh thu, Kiểm soát chi phí và Cam kết chất lượng đây, sau 4 năm đầu tư vào dự án A&B Tower (quận 1 Tp.HCM), Quỹ đầu tư Vinacapital đã bán lại 50,1% cổ phần của dự án này cho một đối tác nội bộ mặc dù dự án đang trong quá trình xây dựng với quy mô 25.500 m2 sàn, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2011. Theo lý giải của lãnh đạo Vinacapital thị trường văn phòng cho thuê đang chững lại nên VinaCapital thu hồi vốn đầu tư để chuyển sang các lĩnh vực khác. 

Không chỉ văn phòng cho thuê cao cấp trong nội thành bị dội hàng, văn phòng cho thuê tới các quận ven và huyện ngoại thành cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nhiều tòa nhà vừa mới xây xong treo bảng cho thuê nhưng mãi vẫn không có người hỏi tới.

Các cao ốc văn phòng hạng B hiện nay đang chào giá cho thuê trong khoảng 35-50 USD/m2/tháng, trong khi đỉnh điểm của thị trường cuối năm 2007 đầu năm 2008 là 65-70 USD/m2/tháng. Ngoài ra khách hàng còn được hưởng nhiều ưu đãi khác như miễn phí tiền thuê 3 tháng, không lấy phí treo bảng hiệu, bãi đậu xe, có sẵn nội thất và trang thiết bị văn phòng cho khách thuê...

Nền kinh tế đang trên đà hồi phục và các doanh nghiệp đang chuẩn bị kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh trở lại sau thời gian đối phó với khó khăn. Tuy nhiên do nguồn cung văn phòng cho thuê ra thị trường quá lớn so với nhu cầu nên trong thời gian tới các chủ đầu tư cao ốc văn phòng vẫn sẽ khó thu hút khách.

TPHCM: Thị trường văn phòng cho thuê vẫn ảm đạm
Các dấu hiệu trên thị trường cho thấy giá văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn trong giai đoạn trong chiều hướng giảm, trong khi có thể đến giữa năm 2013 mới có tín hiệu lạc quan từ làn sóng mới của nguồn cung hạng A vừa hoàn thành.

Đây là nhận định được ông Greg Ohan, Giám đốc Bộ phận Văn phòng cho thuê, Công ty CBRE Việt Nam đưa ra tại buổi họp báo về thị trường văn phòng tại Thành phố Hồ Chí Minh chiều 25/9.

Theo ông Greg Ohan, vào cuối quý 3/2012, giá chào thuê bình quân văn phòng hạng A ở Thành phố Hồ Chí Minh giảm nhẹ, ở mức hơn 30 USD/ m2/tháng.

Với mức giá thuê thấp kỷ lục, những khách thuê trong nước của thị trường văn phòng hạng B nhân cơ hội này chuyển văn phòng của họ từ những tòa nhà cũ sang tòa nhà tốt hơn để nâng cấp văn phòng.

Chính vì vậy, giá thuê văn phòng hạng B tăng nhẹ do hạn chế nguồn cung và nguồn cầu thuê văn phòng lại tăng vì khách thuê nhận thức rõ về yếu tố chi phí.

Ghi nhận của CBRE Việt Nam cho thấy, tổng diện tích cho thuê văn phòng

Nhà cho thuê tphcm

A và B đến cuối quý 3/2012 tại Thành phố Hồ Chí Minh là hơn 45.000 m2, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm 2011.

Diện tích thuê trung bình tại Thành phố Hồ Chí Minh là 300m2, các yêu cầu thuê có giá từ 15 đến 25 USD/m2/tháng. Về nguồn cung, trong 6 tháng cuối năm 2012 chỉ đạt 11% so với kế hoạch được dự báo.Cụ thể chỉ có một dự án trong số năm dự án hoàn thành đúng kế hoạch trong năm 2012, còn lại đều bị trì hoãn và chuyển sang năm 2013.

Theo đánh giá của CBRE Việt Nam, một trong những điểm sáng, có tỷ lệ cho thuê lấp đầy liên tục tăng là tòa nhà Bitexco Financial Tower.

Tòa nhà này đã cho thêu được hơn 5.000 m2 sàn, đạt tỷ lệ khoảng 65% và hiện có nhiều khách hàng tiếp tục quan tâm tới tòa nhà cao nhất Thành phố Hồ Chí Minh này.

Ngoài ra, đại diện Tập đoàn Bitexco cũng cho biết: Hiện nay khu trung tâm thương mại của tòa nhà ICON 68 đã cho thêu được 80%, trong đó có bảy rạp chiếu phim, nhà hàng và khu ẩm thực.

Dự kiến khu trung tâm thương mại này đi vào hoạt động vào cuối tháng 11/2012./.

Nhu cầu văn phòng cho thuê vẫn lớn

Thống kê của Trung tâm Định giá và Nghiên cứu Thị trường Bất động sản VFICS Valuation cho thấy, ngay từ quý III/2009, nhu cầu về văn phòng cả hạng A và B đang dần phục hồi.

Đa số các công ty tư vấn, nghiên cứu BĐS đều cho rằng mảng thị trường văn phòng cho thuê, nhất là phân khúc cao cấp sẽ trở nên ổn định khi cầu về văn phòng tăng lên do các công ty nước ngoài quay trở lại thị trường và các công ty trong nước mở rộng hoạt động.

Ông Lê Huy Đông, Giám đốc Trung tâm Định giá VFICS Valuation cho biết, mảng văn phòng cho thuê tại Hà Nội trong 2 năm nữa vẫn có nhu cầu. Tuy nhiên, chỉ văn phòng loại A và B+ mới có tiềm năng tốt vì cho dù là doanh nghiệp nhỏ, cũng không muốn làm việc trong các văn phòng loại C. Họ đang và sẽ dần rời bỏ những văn phòng loại này để chuyển sang loại B+ hoặc A khi kinh tế ổn định.

Tài liệu thống kê của Colliers và Savills VietNam cũng chỉ rõ: với những dấu hiệu phục hồi của nền kinh tế, người thuê văn phòng sẽ trở lại thị trường. Số lượng yêu cầu hỏi thuê văn phòng trong quý III/2009 đã tăng 28% so với quý trước. Nhiều dự án bắt đầu cho thuê đã đạt tỷ lệ cho thuê lớn. Nhu cầu văn phòng của các công ty cả trong nước và nước ngoài đều có xu hướng tăng lên. Chắc chắn lĩnh vực này sẽ lấy lại “phong độ” vào năm 2010.

[van hanh toa nha - psa -

Lý giải đầu tiên là do có tín hiệu khả quan của sự phục hồi kinh tế, các doanh nghiệp bắt đầu rục rịch mở rộng sản xuất, kinh doanh nên nhu cầu thuê văn phòng sẽ tăng lên.

Tiếp đó, là công văn chấn chỉnh và tiến tới thực hiện triệt để không cho phép sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng mà Bộ Xây dựng vừa ban hành. Đây cũng được xem là "cú hích" tới nguồn cung, cầu của mảng thị trường này.

Hiện tại, các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang lên kế hoạch rút dần khỏi các căn hộ chung cư, tìm tới hệ thống văn phòng cho thuê để đảm bảo tính ổn định lâu dài trong hoạt động kinh doanh.
Màu xanh ánh sáng và góc màu sáng là sự lựa chọn lý tưởng cho nhà bếp cho một cặp vợ chồng trẻ.

Việc thiết kế kết hợp giữa màu sắc tủ và các bức tường sẽ là một ý tưởng tốt cho việc thiết kế